Trang chủ BÀI VIẾT VỀ NGỌC LÝ NGƯ BỬU VIÊN - Cá Chép

Mặt dây chuyền ngọc cẩm thạch Myanmar - MD133-304654
Mặt dây chuyền ngọc cẩm thạch Myanmar - MD133-304654
Liên hệ giá

1. Mề đay ngọc bội - Cẩm thạch Miến Điện - MD446-316249
1. Mề đay ngọc bội - Cẩm thạch Miến Điện - MD446-316249
Liên hệ giá

Mặt dây chuyền ngọc Miến Điện thiên nhiên - MD183-H
Mặt dây chuyền ngọc Miến Điện thiên nhiên - MD183-H
Liên hệ giá

2. Nhẫn ngọc Miến Điện - Cẩm thạch Myanmar - NH145-H
2. Nhẫn ngọc Miến Điện - Cẩm thạch Myanmar - NH145-H
Liên hệ giá

2. Mề đay ngọc bội - Cẩm thạch Miến Điện - MD511 342496
2. Mề đay ngọc bội - Cẩm thạch Miến Điện - MD511 342496
Liên hệ giá

DANH MỤC SẢN PHẨM

TỶ GIÁ (VNĐ)THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday488
mod_vvisit_counterYesterday581
mod_vvisit_counterThis week7136
mod_vvisit_counterLast week7041
mod_vvisit_counterThis month19791
mod_vvisit_counterLast month38109
mod_vvisit_counterAll days1731068

Online (20 minutes ago): 4
Your IP: 54.166.188.64
,
Today: Tháng 11 18, 2017
LÝ NGƯ BỬU VIÊN - Cá Chép
Thứ hai, 14 Tháng 5 2012 06:26

CẨM THẠCH THIÊN NHIÊN - NGỌC MIẾN ĐIỆN


LÝ NGƯ BỬU VIÊN - Cá Chép


Cá Chép (Lý Ngư) là một hình ảnh vô cùng quen thuộc trong văn hóa dân gian của các nước Châu Á - Trong đó có Việt Nam.


Hãy đi ngược dòng thời gian để tìm hiểu nguyên nhân tại sao các nước Châu Á lại yêu quí và tôn sùng hình ảnh Cá Chép như vậy.


Cá Chép có đuôi rộng, vây tròn, lớp vảy luôn lóe sáng ánh kim như vảy rồng. Cơ thể rất vững chắc và mạnh mẽ, nhưng khi di chuyển thì lại uốn lượn mềm mại chẳng khác nào đang vẽ những mảng mây xoay chuyển rồi theo gió bay đi, khiến người ngắm nhìn luôn có cảm giác rất phiêu linh thần thánh. Lý Ngư là hiện thân của Rồng - Sinh vật có thể làm mưa tạo gió, ngoạm nước phun mây. Là biểu tượng của sức manh, ý chí kiên cường dũng mãnh, bao gồm cả thông thái, phồn vinh và quyền lực.


Với sức sống mạnh mẽ, sức chịu đựng phi thường và đại diện cho ý chí kiên định vượt khó - Mà trong các truyền thuyết Cá Chép được tôn lên đẳng cấp thần linh.


Vì Lý Ngư là hiện thân của Rồng nên cổ nhân tin rằng chúng có thể biến hóa thần thông để phù hợp mọi hoàn cảnh và hóa giải mọi gian nguy. Cổ nhân còn tin rằng yếu tố "rồng hiện thân" khiến Cá Chép có thể có thể di chuyển mọi nơi trong không gian vũ trụ đó là di chuyển trên cạn, bơi dưới nước và cưỡi trên mây trời.


Tại Nhật Bản vào ngày 05 tháng 5, Các gia đình Samurai có truyền thống trưng mũ giáp và vũ khí trước cổng để chứng tỏ lòng gan dạ dũng cảm, thì các gia đình thường dân cũng treo cờ phướn có hình Cá Chép với ngụ ý rằng: Dù họ không có sức vóc như Samurai nhưng hình ảnh Cá Chép là biểu trưng bên trong của sức mạnh vô song và ý chí kiên cường tột bậc.


Theo sách Thủy Kinh của Trung Quốc có ghi lại chuyện Cá Chép Vượt Vũ Môn để hóa Rồng như sau: Vũ Môn (cửa nhà ông Vũ) còn có tên gọi khác là Long Môn (Cửa Rồng, cổng Trời). Trên con sông Hoàng Hà thanh bình thơ mộng bỗng có đoạn bị bó hẹp lại tạo thành dòng thác dựng đứng giữa hai mỏm núi đá chênh vênh, gió xô sóng dựng, cuồng phong bạo vũ. Vô cùng hiểm trở đến nỗi có bài vình rằng:

"Nước như luồn mây chảy

Sóng xô rực hào quang

Sức nước tung châu ngọc

Thế sóng bạt gió đông"

Vào dịp gần tết Thanh Minh, Cá Chép sẽ có cuộc thi tài. Nếu vượt qua được Vũ Môn thì sẽ hóa thân thành rồng siêu phàm vĩnh viễn.

Câu chuyện Cá Chép vượt Vũ Môn là hình ảnh rõ nét nhất về ý chí kiên định vượt khó, Không đầu hàng trước nguy nan khổ ải, bằng mọi cách phải đạt được đến đỉnh cao cuộc sống. (Trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí của Việt Nam cũng có tích về Cá vượt Vũ Môn nhưng xin được bàn vào dịp khác).


Theo phong tục việt Nam thì ngày 23 tháng chạp là ngày đưa Táo Quân về Trời. Cá Chép được chọn làm linh vật để Táo thăng thiên mang những thông điệp của trần gian về Trời trình tấu. Cũng trong ngày này, người dân có tục lệ phóng sanh Cá Chép để thể hiện thiện căn không sát sanh, đồng thới cũng là niềm mong muốn giải thoát mọi khổ ải khó khăn trong cuốc sống, lý tưởng sống có cơ hội bật dậy và phát tiết, đạt đến những mục tiêu lớn trong đời như hạnh phúc gia đình, cuộc sống đề huề sung túc... Giống như hình ảnh Cá Chép rũ bỏ lớp áo cũ của mình để biến hóa thành rồng siêu phàm với thần lực vô song.


Luận bàn theo kinh dịch thì Cá chép thuộc hành THỦY, Táo quân thuộc hành HỎA. hình ảnh Táo quân thăng thiên cùng Lý Ngư thuộc quẻ THỦY HỎA VI TẾ. Đây là quẻ cuối cùng trong Kinh Dịch Toàn Thư. Đêm rồi tới ngày, bĩ cực sẽ thái lai. Kết thúc cũng đồng nghĩa với khởi đầu, mà khởi đầu luôn là những niềm vui bất ngờ với tâm trạng hỉ hoan khôn tả. Đó chính là tinh thần của quẻ THỦY HỎA VI TẾ.


Trong ngôn ngữ thì "Ngư" khi phát âm giống như "dư" tức là dư giả. Vì thế việc nuôi cá vàng (cá chép) cũng là mong muốn có được cuộc sống phong lưu thanh nhàn và dư giả về đường công danh tài lộc.


Theo một số cách suy luận hình tượng thì Cá chép không bơi theo hình chữ S, không phóng theo đường thẳng mà thường "lượn" chậm rãi bằng cách uốn cong đuôi từ 45 đến 90 độ. Chính những thao tác "lượn trong nước" này tạo cho thân hình cá như số 8. Con số nảy biểu trưng cho 8 yếu tố không thể thiếu trong thiên nhiên vũ trụ đó là : CÀN (Trời) - KHÔN (Đất) - CHẤN (Sấm) - TỐN (Gió) - KHẢM (Nước) - LY (Lửa) - CẤN (Núi) - ĐOÀI (Đồng cỏ). Hội đủ 8 yếu tố trên thì cũng có nghĩa là đạt tới ngưỡng của chữ "Đắc" tức là "mong gì được nấy".


Hình ảnh Cá Chép dù riêng biệt hay kết hợp với hình ảnh khác thì cũng luôn thể hiện những giá trị tinh thần lớn lao và vô cùng quí giá. Dùng ngọc và hiểu ý nghĩa của ngọc là làm giàu kiến thức và làm đẹp cho đời. Kế thừa và phát huy những giá trị siêu việt của văn hóa nhân loại.


Mời quí Bạn tham khảo hình ảnh Cá Chép Hóa Long TẠI ĐÂY. Hoặc các hình ảnh về LÝ NGƯ  TẠI ĐÂY,   TẠI ĐÂY,  và  TẠI ĐÂY.


 ®Tất cả các tác phẩm bài viết trên web này là tài sản trí tuệ của CẨM THẠCH TRẦN GIA đã được đăng ký bảo hộ tác quyền.


(Tags: Cam thach thien nhien - Cam thach - Vong cam thach - vong ngoc - Cam thach Mien Dien - Cam thach Myanmar - Ngoc Mien Dien - Ngoc Jadeite jade - Ngoc jadeit jade - Ngoc Myanmar - Ngoc phi thuy - Cẩm thạch thiên nhiên - cẩm thạch - vòng cẩm thạch - vòng ngọc - Cẩm thạch Miến Điện - Cẩm thạch Myanmar - Ngọc Miến Điện - Ngọc phỉ thúy - Ngọc Jadeite jadeit jade ).
 

TIN KHUYẾN MÃI

Đơn vị chủ quản: CẨM THẠCH TRẦN GIA
Địa chỉ: 543/7 đường Nguyễn Đình Chiểu - P.2 - Q.3 - Thành Phố Hồ Chí Minh.
Người đại diện: TRẦN THANH HUY
Giấy chứng nhận hộ kinh doanh: 41C8013887 - Ngày cấp: 15/09/2011